Home > Uncategorized > Câu lí thuyết: Tác gia Tố Hữu

Câu lí thuyết: Tác gia Tố Hữu

ĐÃ CẬP NHẬT PHẦN BÀI VIẾT VỘI VÀNG VÀ TRÀNG GIANG (27/02/2011): http://www.mediafire.com/?z00yte9cr94i8iy

1. Nêu ngắn gọn hoàn cảnh sáng tác và xuất xứ bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu.
2. Bằng một đoạn văn ngắn (không quá 200 từ), hãy phân tích niềm vui sướng của nhân vật trữ tình khi bắt gặp lí tưởng cộng sản qua đoạn thơ sau:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”
(Từ ấy – Tố Hữu)

Nội dung cần đạt:
1. Hoàn cảnh sáng tác và xuất xứ bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu:
– Năm 1938, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
– Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của nhà thơ, ghi nhận kỉ niệm đáng nhớ ấy với những cảm xúc, suy tư sâu sắc, Tố Hữu viết bài thơ “Từ ấy”.
– Bài thơ nằm trong phần “Máu lửa” của tập “Từ ấy”. (Tập thơ gồm ba phần: Máu lửa, Xiềng xích, Giải phóng).
2.  Cần đảm bảo các ý sau:
– Đoạn thơ thể hiện niềm hân hoan, tâm trạng háo hức, tràn đầy niềm tin và hi vọng của người cộng sản trẻ tuổi khi bắt gặp lí tưởng cách mạng.
– Tác giả ví lí tưởng như mặt trời chân lí, nó như nguồn sáng vĩ đại làm bừng sáng cả trí tuệ và trái tim ông.
– Tác giả sử dụng nhiều từ ngữ gợi hình và gợi cảm: bừng (nắng hạ), chói (qua tim), rất đậm (hương), rộn (tiếng chim). Những từ ngữ này có tác dụng tô đậm và nhấn mạnh cảm xúc, tình cảm của nhà thơ. Nó vừa đột ngột, mạnh mẽ, lại vừa sôi nổi và sâu sắc. Vì thế nó thể hiện được trạng thái cảm xúc hưng phấn của nhân vật trữ tình.
– Khổ thơ như tiếng reo vui đầy phấn chấn. Ánh sáng của cách mạng chói sáng như “nắng hạ”, như “mặt trời” soi đường cho nhân vật trữ tình.

Categories: Uncategorized
 1. Ngọc Anh
  25/02/2011 at 3:10 PM

  ôi…ơi…em lạy trời cho đừng ra Từ Ấy..toàn lý tưởng CM…>”<…bữa giờ em với con bạn bốc thăm 2 lần liên tục trúng bài này rồi…
  …aaaaaaaaa… e mù toàn tập bài này …thấy nó bí cách phân tích sao đó thầy ơi T.T

 2. 26/02/2011 at 5:38 AM

  Tội nghiệp, đã sợ lại còn đi…bốc thăm làm chi cho hoảng loạn tinh thần! Ngọc Anh (và cả A3+A4) đừng lo, Tố Hữu coi vậy chứ không khó phân tích đâu, mạch thơ rất rõ ràng (tất nhiên là QUÁ rõ ràng so với bài Đây thôn Vĩ Dạ :D); dòng văn học cách mạng cũng không yêu cầu sự…ướt át như thơ Mới nên khá dễ viết. Cứ hiểu thế nào phân tích thế ấy.
  Khổ 1: Niềm vui sướng được thể hiện bằng các hình ảnh ẩn dụ độc đáo, mới lạ (mặt trời chân lí, bừng, chói, đậm hương, rộn tiếng chim…)
  Khổ 2+3: Từ sự thay đổi trong nhận thức (lí tưởng và tình cảm) => sự thay đổi lẽ sống: gắn bó tâm hồn, trí tuệ mình với khối đời, cái tôi hòa vào cái ta chung

 3. Ngọc Anh
  26/02/2011 at 1:30 PM

  …hihi cảm ơn thầy…nhưng mà cũng tại cứ hiểu sao phân tích vậy nên e sợ không có điểm nhấn cho bài văn …nó mà tẻ nhạt là đời e đi =.=….

 4. DIỆU VY
  26/02/2011 at 3:18 PM

  vậy còn mấy tác giả khác thì sao hả thầy?kỳ này thầy soạn đề cương hay quá đi!thầy cố gắng phát huy nha!!!!thanks thầy so much

 5. Phú Thành
  27/02/2011 at 11:10 AM

  Thầy ơi! 2 cái bài Đây thôn Vĩ Dạ với Chiều tối dễ nuốt nhất năm ngoái ra rồi, h còn lại 3 bài quái âm ko

 6. 27/02/2011 at 1:41 PM

  @Ngọc Anh: đừng tạo áp lực cho mình, cứ thoải mái, sức mình đc tới đâu làm tới đó, càng gượng ép càng…tẻ nhạt đó, đúng ko nè.
  @Vy: Thank you! th còn chưa ưng ý cái đề cương lắm vì còn chưa viết được nhiều, thiệt, th muốn làm cái so sánh hai cái tôi Xuân Diệu và Huy Cận, nhưng bữa nay lo mấy cái giáo án muốn điên luôn
  @Thành: lúc này thì mình đành…cầu may thôi, th tin các em làm tốt (và thầy cũng mong là các em sẽ làm tốt, nếu ko thì..Gruuuu!!!)

 7. Mai Khanh
  27/02/2011 at 1:42 PM

  thay oi…sao bai Trang Giang vua kho thuoc tho vua kho hieu noi dung qua thay…hixhix…bai nao cug thuoc dc…bai Trang Giang la cha? hieu ty’ j` de? ma` phan tich noi? luon…e so. bai nay` nhat’….vi` ko hieu? noi dung bai tho noi j`…va` ko biet dc cach phan toch ra sao luon do thay…chac e chet voi bai nay qua’…huhu…=[[

 8. 27/02/2011 at 2:29 PM

  Cái này tội của th là lớn nhất, bài này th giảng không mượt làm tụi e khó hiểu. Đề cương th mới update, trong đó có phân tích bài này khá kĩ đó Khanh

 9. Ngọc Anh
  27/02/2011 at 5:01 PM

  ư…ư…ko tạo áp lực cho bản thân >> khỏi học bài hả thầy :D… haha…
  @Thành à… đề ra không dáng sợ….chỉ sợ mỗi người chấm bài :((((((((…
  …dù sao cũng cám ơn thầy…trước khi đi thi chắc e phải thấp nén nhang cho nhẹ lòng =))))

 10. 28/02/2011 at 2:44 AM

  “Chỉ sợ mỗi người chấm bài”=> sao giống như nói cho tui nghe dữ vậy ta :))

 11. hoang long
  28/02/2011 at 12:45 PM

  sao bai Tu Ay it y qua vay thay, lam sao phan tich @@! Ma thay biet de nam truoc ko thay? Cho em bit de con tinh xac suat nua B-)
  p/s: nho cai “tom lai,…” o ket bai nha thay ;))

 12. Thiệu Huy
  02/03/2011 at 3:19 AM

  Tiêu e rồi thầy ơi! Hum wa làm Văn không được tốt lắm, sơ sài quá. Hy vọng trên 5.0 :((

 13. DIỆU VY
  02/03/2011 at 4:38 AM

  thi xong môn văn rồi khỏe hết sức,dù sao cũng là nhờ công thầy giảng bài cộng thêm kỳ công soạn đề cương cho 2 lớp nên tụi em làm bài được.Kỳ này trường ra đề cũng vừa sức,nhưng mà oái oăm thay là cho đúng đề vội vàng lại cho… khổ cuối,chả có gì hay ho để viết,trong khi mấy khổ kia thì thả giàn luôn mà lại không cho,đúng là bazic quá đi!!!Em chúc thầy “tận hưởng” những phút giây soạn giáo án thật “hạnh phúc” ha!(hehe).À quên,thầy nhớ chấm phòng J202 nha,thank thầy nhiều lắm lắm!!!

 14. DIỆU VY
  02/03/2011 at 4:42 AM

  thầy kỳ quá à,sao thầy ko cập nhật 1 lần luôn đi,làm lắt nhắt làm em ko load được bài tràng giang và vội vàng của thầy để tham khảo (thậm chí học luôn cho rồi),làm em ngồi “tự chế”,thiệt đày đọa hết sức (ý em là bài văn chứ không phải thầy)!!!!

 15. 06/03/2011 at 2:09 PM

  Đã có điểm thi, do tính chất bí mật nên xin mọi người chờ đến thứ 4 thầy sẽ trả bài. Nói chung điểm lần này không cao. Có 4 bạn dưới trung bình.

 16. DIỆU VY
  08/03/2011 at 4:31 PM

  ui,vậy thầy đừng buồn và cũng đừng tự dằn vặt mình dạy ko tốt nha,vì em thấy thầy dạy vậy là tốt lắm rồi đó.Cố lên thầy ơi!!!!!

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: